ด้วยคุณสมบัติทางโภชนาการอันทรงพลัง ลูกฟิกจึงเป็นผลไม้ที่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของเราได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากมีรสหวานตามธรรมชาติและมีแคลอรี่ต่ำ ผลไม้ชนิดนี้จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวม รวมถึงสุขภาพของหัวใจด้วย
รสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ คุณเคยคิดเกี่ยวกับประโยชน์ของลูกฟิกที่ดีต่อสุขภาพของคุณหรือไม่? ไม่ว่าลูกฟิกจะอยู่ในรูปของเยลลี่หรือแบบธรรมชาติ องค์ประกอบของผลไม้จึงดึงดูดร่างกายของเรา ดังนั้น การเพิ่มลูกฟิกไว้ในเมนูอาหารของคุณจึงดีต่อสุขภาพและแน่นอนว่าอร่อย! มาดูกันว่าส่วนผสมนี้มีข้อดีอะไรบ้าง:
ลูกฟิกคืออะไรและมีลักษณะอย่างไร?
ลูกฟิกซึ่งมีชื่อภาษาละตินว่าฟิกัสคาริก้า (Ficus Carica) ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พบส่วนใหญ่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน โดยทั่วไปจะเติบโตในสภาพอากาศร้อน การผสมเกสรของมันเกิดขึ้นได้โดยแมลง บลาสโตฟากัส หรือที่เรียกว่าตัวต่อมะเดื่อหรือตัวต่อลูกฟิก ลักษณะสำคัญของลูกฟิกสดออร์แกนิกธรรมชาติเหล่านี้คือ:
• เป็นแหล่งพลังงาน
• แหล่งใยอาหารที่ดีเยี่ยม
• มีสารอาหารเข้มข้นสูง
• กระตุ้นระบบเดินอาหาร
• ส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด
ประโยชน์ของลูกฟิกสำหรับร่างกายของมนุษย์
ประโยชน์สำหรับผู้ชาย
ลูกฟิกมีโพแทสเซียมจำนวนมาก ซึ่งช่วยปรับระบบการเผาผลาญให้เป็นปกติและช่วยลดอาการบวม ลูกฟิกยังช่วยลดความเสี่ยงของหลอดเลือด อาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งผู้ชายมักเสี่ยงต่อโรคนี้
โพแทสเซียมยังช่วยรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกายซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานของสมองอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ลูกฟิกยังอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ
ประโยชน์สำหรับผู้หญิง
การรวมกันของโพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และโพลีฟีนอลในลูกฟิกช่วยให้อารมณ์ดีและปรับปรุงการทำงานของระบบประสาท และวิตามินบี 6 ทำให้เซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขถูกสังเคราะห์ขึ้นในร่างกาย แมกนีเซียมทำหน้าที่เป็นตัวผ่อนคลายตามธรรมชาติสำหรับระบบประสาท ช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียดและส่งเสริมสุขภาพจิต
ลูกฟิกสดเหมาะสำหรับผู้ที่หลีกเลี่ยงอาหารแคลอรี่สูง นอกจากนี้ยังมีเส้นใยจำนวนมากซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ลูกฟิกยังช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินได้เนื่องจากมีธาตุเหล็ก และผู้หญิงมักเป็นโรคโลหิตจาง
ประโยชน์สำหรับเด็ก
ลูกฟิกมีแคลเซียม การขาดแคลเซียมในเด็กสามารถนำไปสู่สรีระร่างกายที่ไม่ดี มีการผิดรูปของกระดูก กระดูกเปราะบางและฟันผุเพิ่มขึ้น แคลเซียมยังจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ประสาทอย่างเหมาะสม
นอกจากนี้ ลูกฟิกยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ลูกฟิกไม่เพียงมีแร่ธาตุที่สำคัญๆ เท่านั้น แต่ยังมีวิตามินเอ วิตามินเค วิตามินบี 6 วิตามินบี 6 และวิตามินบี 9 (เรียกว่ากรดโฟลิก) นั่นคือประโยชน์ที่ลูกฟิกช่วยต้านทานต่อโรคหวัดและโรคไวรัสอื่นๆ และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและลดไข้อีกด้วย
ดังนั้นให้สั่งลูกฟิกสดออนไลน์และรวมรายการอาหารนี้เข้ากับชีวิตประจำวันของคุณ
มาค้นพบประโยชน์ 7 ประการของลูกฟิก
ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือด
เนื่องจากลูกฟิกนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร กรดไขมัน และสารต้านอนุมูลอิสระ ฟิกจึงสามารถนำมาใช้เพื่อลดระดับไตรกลีเซอไรด์ได้ ซึ่งจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (แอลดีแอล) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (เอชดีแอล) ซึ่งป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือดแดง และส่งผลให้เกิดการอุดตันซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายได้
ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
ลูกฟิกมีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูงมากและมีโซเดียมต่ำ แร่ธาตุนี้มีผลดีต่อหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิตและช่วยเรื่องความดันหัวใจ เนื่องจากมีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 3 และ 6 รวมถึงฟีนอล สิ่งสำคัญคือผู้บริโภคต้องจำไว้ว่าโซเดียมส่วนเกินจะทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ความดันโลหิตสูงได้
ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้
เช่นเดียวกับผลไม้ทุกชนิดที่มีเส้นใยอาหารที่สูง ลูกฟิกยังช่วยแก้อาการท้องผูก เนื่องจากช่วยควบคุมการย่อยในลำไส้ นอกจากนี้สารอาหารในลูกฟิกยังช่วยให้รู้สึกอิ่ม จึงป้องกันการไม่อยากดื่มสุรา และส่งผลให้มีกระบวนการลดน้ำหนักอีกด้วย ดังนั้น ลูกฟิกจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตประจำวัน
ช่วยให้ผิวพรรณสวยและมีสุขภาพดี
ลูกฟิกยังมีวิตามินเชิงซ้อนของวิตามินซีและวิตามินบี ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ สิ่งนี้จะช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏบนผิวลดลง ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น และป้องกันการอักเสบที่ทำให้เกิดสิว เคล็ดลับประการหนึ่งคือการขัดผิวด้วยลูกฟิกผสมน้ำผึ้งและน้ำตาล
ช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน
การศึกษาแสดงให้เห็นว่ากรดคลอโรเจนิกสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ซึ่งทำให้ลูกฟิกถือเป็นผลไม้ที่เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
ลูกฟิกแห้งเป็นแหล่งพลังงานที่ยอดเยี่ยม
ลูกฟิกแห้งนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ แล้ว ยังเป็นแหล่งพลังงานเข้มข้นที่ดีเยี่ยมอีกด้วย ต่างจากลูกฟิกสดซึ่ง 100 กรัมมีแคลอรี่ประมาณ 74 แคลอรี่ ในกรณีของลูกฟิกแห้ง 100 กรัมมีแคลอรี่เกือบ 250 แคลอรี่ เป็นผลให้ร่างกายเกิดความอิ่มและลดความหิวได้ดี
ศึกษาและอ่านเพิ่มเติม: ลูกฟิก: แหล่งของวิตามินและของความสุข
ช่วยให้คุณมีสุขภาพและพลังงานมากขึ้น
ลูกฟิกอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ โดยมีหน้าที่ให้วิตามินเอ, บี1 และ บี2 รวมถึงแร่ธาตุแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม และโพแทสเซียม สารอาหารเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของเราทำงานอย่างเหมาะสม
นอกจากนี้ ด้วยคุณประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น ผู้บริโภคควรจำไว้เสมอว่าห้ามรับประทานอาหารชนิดใดๆ ในปริมาณที่มากเกินไป สิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ ในทำนองเดียวกัน การรับประทานลูกฟิกในปริมาณที่มากเกินไปก็มีผลข้างเคียงได้เช่น:
• ท้องเสีย
• ท้องอืดและมีแก๊ส
• ปฏิกิริยาการแพ้
• การมีปฏิสัมพันธ์กับทินเนอร์ในเลือด
ด้วยเหตุผลเหล่านี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรับประทานอาหารที่สมดุล คุณจึงควรรับประทานลูกฟิกในปริมาณที่พอเหมาะ
ลูกฟิกแห้งดีกว่าลูกฟิกสดหรือไม่อย่างไร?
คุณสามารถเลือกลูกฟิกแห้งหรือลูกฟิกสดได้ตามรสนิยมของคุณ ทั้งสองแบบจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันซึ่งจะช่วยให้คุณมีความเป็นอยู่ที่ดี ลูกฟิกแห้งมีแคลอรี่ น้ำตาล ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุมากกว่าลูกฟิกสด ในขณะที่ลูกฟิกสดจะมีวิตามินซี วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนที่มากกว่าลูกฟิกแห้ง ดังนั้น คุณสามารถซื้อลูกฟิกแห้งหรือลูกฟิกสดได้ทางออนไลน์จากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ ซึ่งจะนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพดีที่สุดในราคาที่เหมาะสมให้กับคุณ
ในด้านอื่นๆ ลูกฟิกแห้งจะมีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 62 ในขณะที่ลูกฟิกสดจะมีดัชนีน้ำตาลในเลือดเพียง 55 เท่านั้น ดังนั้นการรับประทานลูกฟิกแห้งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ปริมาณโพแทสเซียมจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไปลงได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 จึงต้องระวังให้มากเมื่อรับประทานลูกฟิกแห้ง
ลูกฟิกเป็นมังสวิรัติหรือไม่?
ลูกฟิกเป็นวีแกนหรืออาหารมังสวิรัติ เพราะปลูกและผลิตด้วยกรรมวิธีที่ปราศจากการทารุณกรรมใดๆ อุตสาหกรรมลูกฟิกในเชิงพาณิชย์จะไม่ทำร้ายสัตว์ตัวเล็กๆ ในขณะที่เพาะปลูกไปจนถึงขั้นตอนการผลิตอย่างไรก็ตาม มีคนบางกลุ่มที่ถือว่าลูกฟิกไม่ใช่มังสวิรัติเนื่องจากเกี่ยวข้องกับการผสมเกสร แต่ส่วนใหญ่ทฤษฎีนี้ใช้ไม่ได้ผลเนื่องจากลูกฟิกมีความสามารถในการผสมเกสรด้วยตนเองโดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือใดๆ จากตัวต่อที่ผสมเกสร
โภชนาการที่เพิ่มเข้าไปในลูกฟิกคืออะไร?
ลูกฟิกเต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งจะทำให้เป็นอาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค องค์ประกอบที่สำคัญ ได้แก่ ไฟเบอร์ โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดง วิตามินบี 6 และวิตามินเค แต่ “เราควรกินลูกฟิกวันละกี่ลูกจึงจะเหมาะสม?” คุณยังมีคำถามเดียวกันนี้เข้ามาในใจใช่ไหม? เราแนะนำให้กินผักหรือผลไม้อย่างน้อย 5 ครั้งต่อวัน ลูกฟิกผลใหญ่ควรรับประทาน 2 ผล หรือผลเล็ก 3 ผลเทียบเท่ากับผลไม้หนึ่งส่วน แต่ควรระวังด้วย เพราะหากบริโภคมากเกินไป ลูกฟิกอาจทำให้ลำไส้ระคายเคืองและมีฤทธิ์เป็นยาระบายได้
นี่คือประโยชน์ต่อสุขภาพที่คุณจะได้รับจากลูกฟิก ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาร้านค้าออนไลน์ที่คุณสามารถซื้อลูกฟิกคุณภาพดีที่สุดได้ คุณสามารถไว้วางใจเว็ปไซต์ของแฮปปี้ไลฟ์ด้ ผลิตภัณฑ์ของพวกเราผลิตขึ้นในลักษณะที่ยั่งยืนซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบนิเวศของเราและต่อคนรุ่นต่อๆ ไปในอนาคต
เชิญเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติม!